หลีกหนีจากความเร่งรีบและความสับสนวุ่นวายของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพ เราได้มาพบกับโรงงานผลิตฮาร์ดแวร์ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความเขียวขจีของแมกไม้

อาคารที่มีป้ายตัวอักษรขนาดใหญ่บนพื้นสีแดงเข้มสะดุดตา สีสันตัดกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่ดูอ่อนโยนและผสานด้วยเสียงนกร้องแข่งกับเสียงการทำงานของเครื่องจักรและรอกโซ่ และที่นี่ก็คือที่ตั้งของบริษัท PW Tech ผู้จัดจำหน่ายและนำเข้าวาล์วและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับท่อ

หุ้นส่วนธุรกิจทั้งคุณปัญญา เทียมเมือง และคุณวันชัย รัตมาศาณประไพ กล่าวว่าในช่วงแรกของการทำธุรกิจทั้งสองคนตัดสินใจร่วมกันทำงานด้านการเกษตร โดยเลือกดูแลสวนผลไม้ที่ใกล้กรุงเทพ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวคุณปัญญาเอง และในที่สุดพวกเขาก็เลือกทำงานในรูปแบบที่แตกต่างออกไป

จากการทำงานอย่างหนัก บวกกับความมุ่งมั่น และมิตรภาพที่มั่นคง ทั้งสองคนจึงได้ก่อตั้งธุรกิจฮาร์ดแวร์ขึ้นเป็นของตนเองในปี 2556

การก่อตั้งบริษัทเกิดจากความเรียบง่าย ชื่อบริษัทก็มาจากอักษรตัวแรกของชื่อผู้ก่อตั้ง ซึ่งก็คือชื่อของคุณปัญญาและคุณวันชัย และธุรกิจก็เปิดดำเนินการที่บ้านของคุณวันชัยเอง

“หากย้อนเวลากลับไปก็มีแค่ผมและเขา” คุณปัญญาพูดด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ขณะเดียวกันคุณวันชัยก็กล่าวเสริมว่า“ คุณปัญญาดูแลงานหน้าบ้าน ส่วนผมก็ดูแลงานหลังบ้านในส่วนของสำนักงาน”

คุณปัญญาเล่าให้ฟังต่อว่า “สมัยก่อนพวกเราลงมือทำงานเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่งานขาย บริการลูกค้า บรรจุสินค้า จัดส่ง และแม้กระทั่งการวางใบแจ้งหนี้และเก็บเงินจากลูกค้า”

พวกเขาเรียกตัวเองว่าเป็นพี่น้องร่วมสาบาน จากการที่ทั้งคู่ใช้เวลาเพียงห้าปีในการสร้างบริษัทโดยเริ่มต้นจากศูนย์จนเติบโตมาถึงปัจจุบัน

บริษัทตั้งอยู่ใจกลางย่านอุตสาหกรรมเคมีและยานยนต์ของไทย ปัจจุบัน PW Tech มีพนักงานรวม 36 คนในบริษัทขนาดเล็ก แต่เป็นบริษัทที่ให้บริการลูกค้าเฉพาะกลุ่มแบบครบวงจรในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ปิโตรเคมี โรงไฟฟ้า และวิศวกรรมควบคุมอู่ต่อเรือและการก่อสร้าง

แม้จะเป็นกิจการขนาดเล็ก แต่ PW Tech ก็เอาชนะคู่แข่งทางการค้าจนได้เซ็นต์สัญญาระหว่างประเทศกับผู้ผลิตหลายรายจากอเมริกาและยุโรปให้เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายและนำเข้าเครื่องมือทดสอบทางอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์อื่นๆ

เส้นทางสู่ Thailand 4.0

คุณปัญญาและคุณวันชัยต่างช่วยกันเก็บออมเงินส่วนตัวเพื่อสร้างโรงงานขึ้นที่ระยองในปี 2561

“คนอเมริกันเคยสงสัยว่าเราเอาเงินมาจากไหน” คุณวันชัยหัวเราะเพราะในช่วงแรกที่ทำธุรกิจทั้งคู่ไม่มีแม้แต่บัญชีสินเชื่อกับธนาคารของบริษัท หลังจากศึกษาเกี่ยวกับธนาคารหลายแห่ง สุดท้ายทั้งคู่ก็เลือกเป็นลูกค้าของธนาคารยูโอบี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่ ไม่เคยรู้สึกดีอย่างนี้มาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องผนึกกำลังอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนโฉมธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจิทัล ภายใต้แคมเปญ Tech My Biz ซึ่งเป็นแคมเปญล่าสุดของธนาคารยูโอบี ที่เริ่มแคมเปญขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งคุณปัญญาและคุณวันชัยต่างมีความกระตือรือร้นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของ Thailand 4.0 ซึ่งเป็นแผนแม่บทที่เน้นความสำคัญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และพวกเขาก็ตระหนักดีว่านี่เป็นการเรียนรู้ครั้งสำคัญที่ท้าทายมาก

คุณปัญญาอธิบายให้ฟังว่า “ในอดีตเราไม่มีเทคโนโลยีอะไรเลย ไม่มีทั้งแล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือ”

ผมต้องติดต่อลูกค้า 5 รายต่อวัน และส่งใบเสนอราคาให้พวกเขาในตอนเย็น ผมจึงต้องใช้บริการร้านอินเตอร์เน็ตซึ่งคิดค่าบริการ 10 บาทต่อชั่วโมง และในวันต่อมา ผมจะโทรหาพวกเขาโดยใช้โทรศัพท์สาธารณะ”

หลังจากก้าวเข้าสู่การลงทุนด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในการดำเนินงานทั้งที่โรงงานและในสำนักงาน PW Tech ก็ยังขาดความมั่นใจและแนวทางว่าจะพัฒนาธุรกิจไปสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบได้อย่างไร

จากผลการศึกษาการเปลี่ยนแปลงในแง่การลงทุนของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในภูมิภาคอาเซียนปี 2561 โดยธนาคารยูโอบี พบว่ากว่าร้อยละ 70 ของเอสเอ็มอีไทย ทั้ง 3,000,000 ราย ต้องการเพิ่มผลการผลิตผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล อย่างไรก็ตามคุณสยุมรัตน์ มาระเนตร ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารยูโอบี (ไทย) ได้ชี้ให้เห็นว่า วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหลายแห่งในประเทศยังขาดความรู้ในการดึงศักยภาพของเทคโนโลยีและประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจ

การเพิ่มศักยภาพด้านเทคโนโลยีให้กับ PW Techs

คุณปัญญาและคุณวันชัยผู้ที่เชื่อมั่นในเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก รู้ว่าสิ่งต่างๆที่ PW Tech จะต้องเปลี่ยนไป

ข้อมูลที่สำคัญที่สุดของบริษัทคือฐานข้อมูลลูกค้า ซึ่งยังบันทึกลงกระดาษและจัดเก็บลงในแฟ้มเอกสาร

ผู้บริหารบริษัททั้งสอง มีความกังวลมากหากต้องสูญเสียข้อมูลหรือเอกสารสำคัญต่างๆ เหล่านี้ “เราจึงกำลังมองหาซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยจัดการธุรกิจในเรื่องนี้” ซึ่งเป็นสาเหตุให้คุณวันชัย ได้คัดเลือกโซลูชั่นที่ตรงตามความจำเป็นและสนองตอบความต้องการของบริษัทได้มากที่สุด

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ PW Tech เป็นปัญหาเดียวกันที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายอื่นๆ ในเอเชีย นั่นคือการเผชิญกับความท้าทายในการทุ่มเทกับงานที่ต้องใช้เวลามากพอสมควร

“ปัจจุบันเราใช้พนักงานทำงานทุกอย่างแบบไม่พึ่งเทคโนโลยี ซึ่งนำไปสู่ปัญหาข้อมูลที่ไม่เป็นระเบียบและกระจัดกระจาย” คุณวันชัยกล่าว

ข้อผิดพลาดอีกหนึ่งประการคือขั้นตอนการออกใบสั่งซื้อและขั้นตอนการสั่งซื้อ “กว่าคำสั่งซื้อจะถึงมือผู้อนุมัติอย่างผมก็ใช้เวลานานมาก” คุณปัญญากล่าว

และจากปัญหาเบื้องต้นนี้ ก็จะนำไปสู่ปัญหาเรื่องอื่น ต่อๆไป

“เราต้องตรวจสอบจำนวนสินค้าคงเหลือด้วยการนับมือ” คุณปัญญาเล่าให้ฟังพร้อมขมวดคิ้ว และคุณวันชัยยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “สินค้าคงคลังของเราแทบจะไม่มีการตรวจสอบสถานะสินค้าล่าสุดเลย และนี่ก็ทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับฝ่ายขายเวลาที่สินค้าขาด”

ด้วยการเปิดตัวระบบการจัดการยูโอบี บิสสมาร์ท ซึ่งข้อมูลที่เก็บไว้ในไฟล์เอกสารจะถูกย้ายไปยังไว้บนคลาวด์ นอกจากจะเป็นการจัดระเบียบข้อมูลที่ทับซ้อนกัน ผู้ใช้งานยังแน่ใจได้ว่าข้อมูลถูกเก็บบันทึกไว้อย่างปลอดภัย ดังนั้นเมื่อมีข้อมูลต่าง ๆ อยู่บนคลาวด์ ซึ่งหมายถึง PW Tech สามารถเข้าถึงข้อมูลของบริษัทได้ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใด ๆ

การจัดการด้วยดิจิทัลโซลูชั่น ทำให้การปฏิบัติงานรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ฝ่ายขายสามารถทราบได้ว่าสินค้าคงคลังขาดหรือไม่
และรู้สถานะสินค้าได้เป็นอย่างดี

คุณวันชัยกล่าว นอกจากนี้คุณปัญญายังพบว่า “ด้วยแอพพลิเคชั่นบิสสมาร์ท เราสามารถส่งคำสั่งซื้อได้ภายในหนึ่งวัน และผมยังสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา”

พนักงานที่ได้รับการฝึกอบรมให้ใช้โซลูชั่นบิสสมาร์ทก็ รู้สึกดี ด้วยเช่นกัน เพราะการใช้งานนั้น "สะดวก" และ "ไม่ยุ่งยากและใช้งานง่าย" ซึ่งนี่คือคำนิยามใหม่ในการทำงานของพวกเขา

“ยูโอบี บิสสมาร์ท ทำให้การจัดการงานของบริษัทง่ายขึ้นและดีขึ้น” คุณวันชัยกล่าวหลังจากที่ได้บรรลุเป้าหมายในการลดต้นทุน อีกทั้งยังสามารถมอบบริการที่ดีขึ้นให้แก่ลูกค้า

นั่นคือสิ่งที่ทำให้เห็นว่าเป้าหมายของ PW Tech ที่จะขยายงานด้านการให้บริการซ่อมแซมอะไหล่ และขยายธุรกิจส่งออกไปทั่วภูมิภาคเอเชียนั้นสามารถเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น