Online Art Tutorial

"The Journey of Character Art"
เส้นทางศิลปินไทยนักสร้างสรรค์ตัวละครกับโอกาสในระดับสากล

ร่วมเดินทางตามเส้นสายลายสเก็ตช์ของเหล่าศิลปินนักสร้างสรรค์ไทย ผู้เปลี่ยนลายเส้นสองมิติและไอเดียสู่ผลงาน “อาร์ตทอย” งานศิลปะที่เข้าถึงได้ง่ายและกำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในหมู่นักสะสมงานศิลปะรุ่นใหม่และคนทั่วไปที่ตกหลุมรักในความน่ารักที่ผสมผสานกับงานศิลปะจนลงตัว

  ตอนที่ 1: มด-นิสา ศรีคำดี หรือ "มอลลี่" - ศิลปินสาวเจ้าของผลงานอาร์ตทอยชื่อดังอย่าง Crybaby ศิลปินไทยคนแรกที่ได้เซ็นสัญญาและออกผลงานกับ POP MART ตลาดงานศิลปะออนไลน์ของฮ่องกงที่มีเครือข่ายในกว่า 23 ประเทศทั่วโลก

  ตอนที่ 2: “แอนดี้ - วรกันต์ จงธนพิพัฒน์" เจ้าของผลงานอาร์ตทอยและของสะสมที่ใครหลายๆ คนตามหาอย่าง "Mr.Kreme" ผู้เปลี่ยนความสุขในวัยเด็ก มาสร้างสรรค์เป็นของสะสมที่มีเอกลักษณ์ และเปลี่ยนพื้นฐานลายเส้นสองมิติ สู่ชิ้นงานของเล่นสามมิติน่ารักน่าสะสม เปลี่ยนจากเส้นทางอาชีพนักออกแบบผลิตภัณฑ์ สู่ดีไซเนอร์ทอยที่แบรนด์ดังเลือกร่วมงานด้วย

  ตอนที่ 3: “ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม” หรือที่รู้จักกันในชื่อ "IllustraTU"ศิลปินคาแรกเตอร์เจ้าของผลงานดัง “BoyOnFiyah” ที่เคยพาผลงานของตัวเองไปไกลจนสามารถสร้างงาน NFT ที่มีมูลค่าถึงหลักแสนบาท และได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปิน NFT ชื่อดังคนแรกๆ ของไทยที่สร้างชื่อในแพลตฟอร์มดิจิทัลระดับโลกได้สำเร็จ

“เส้นทางของ 3 ศิลปินไทยที่คว้าฝัน
จากเวทีการประกวดจิตรกรรมยูโอบี สู่ความสำเร็จ"

  ตอนที่ 1: ชมรวี สุขโสม ศิลปินนักสร้างโอกาส กับเส้นทางลัดสู่ความสำเร็จ - ศิลปินรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาค UOB Southeast Asian Painting of the Year ประจำปี 2565 ผู้ค้นหา "เส้นทางลัด" จะมาแบ่งปันเทคนิคการสร้างความสำเร็จด้วยความมุ่งมั่น และการวางอัตลักษณ์ในงานศิลป์ รวมถึงการสร้างมิตรภาพกับเครือข่ายคนศิลปะ

  ตอนที่ 2: ธิดารัตน์ จันทเชื้อ ศิลปินในพำนักของพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลก ที่นำประสบการณ์มาต่อยอดและเติบโตศิลปินรางวัลชนะเลิศ การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2558 (ประเทศไทย) ศิลปินหญิงที่เปล่งประกายความสามารถในระดับสากลผ่านโครงการศิลปินในพำนัก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น จะมาแชร์มุมมองจากการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และไม่หยุดพัฒนาตนเอง

  ตอนที่ 3: ปานพรรณ ยอดมณี ศิลปินผู้เดินทางตามความฝัน สู่เส้นทางศิลป์ระดับโลกศิลปินคนแรกที่ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2553 (ประเทศไทย) และคว้ารางวัลใหญ่ 11th Benesse Prize ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัย Singapore Biennale 2016 รางวัลสำคัญระดับเอเชีย มาแชร์เรื่องราวของเส้นทางการเดินตามความฝันสู่หลักชัยในการเป็นศิลปินระดับโลกที่ยังคงต้องพัฒนาตนเอง และแสวงหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อเดินต่อบนเส้นทางของศิลปินระดับสากล

“The Art of Upcycle | เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้สู่งานศิลป์สุดสร้างสรรค์”

เพราะศิลปะเป็นได้มากกว่าความสวยงาม และยังเป็นหนึ่งในสื่อสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดีขึ้น ยั่งยืนขึ้น

  The Art of Upcycle | เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้สู่งานศิลป์สุดสร้างสรรค์

พบการแบ่งปันประสบการณ์ล้ำค่าและที่มาของผลงานสุดสร้างสรรค์ใน The Art of Upcycle เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้สู่งานศิลป์สุดสร้างสรรค์ โดย วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ หรือ “WISHULADA” ศิลปินนักเคลื่อนไหวเพื่อสังคม ที่มีกระบวนการสร้างผลงานศิลปะบนแนวคิดอัปไซเคิล (Upcycling) พร้อมเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะช่วยกอบกู้โลกใบนี้ให้พ้นจากวิกฤตสิ่งแวดล้อม

“The Art of Collaboration | รวมพลังสร้างสรรค์สู่อีกขั้นของงานศิลป์”

เมื่อศิลปะไร้ขอบเขต ศิลปินก็ต้องไร้ขีดจำกัด มารวมพลังผลักดันงานศิลป์ ผ่านประสบการณ์การทำงานร่วมกัน (Collaboration) ของศิลปินแนวหน้าและผู้เชี่ยวชาญจากนิเวศศิลป์ใน The Art of Collaboration | รวมพลังสร้างสรรค์สู่อีกขั้นของงานศิลป์ ทั้ง 3 ตอน

 Teaser 45 sec: The Art of Collaboration

 ตอนที่ 1: เจาะลึกการ Collaboration ของจิตรกรหญิงแห่งยุค พร้อมมุมมองของนักสะสม -พบ ปัณฑิตา มีบุญสบาย ศิลปินอิสระแนวจิตรกรรมร่วมสมัย ที่มาแชร์การทำงานร่วมกับแบรนด์ดัง พร้อมแนวคิดที่ว่า “ศิลปินต้องเป็นน้ำในบางโอกาส แต่ความเป็นตัวตนต้องยังคงอยู่” พร้อมมุมมองของ เสริมคุณ คุณาวงศ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารงานศิลปะและวัฒนธรรม พร้อมแนวคิดที่ว่า “The Collaboration จะช่วยสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับโลกศิลปะ”

  ตอนที่ 2: เปิดใจศิลปินไทยคนแรกที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก และคำแนะนำจากนักการตลาดชื่อดัง - เปิดใจ ปัญญวัฒน์ พิทักษวรรณ ศิลปินนักออกแบบ ที่จะมาแชร์ถึงความท้าทายในการทำงานร่วมกับแบรนด์ระดับโลก กับข้อคิดที่ว่า "การทำงานร่วมกันต้องไม่ยึดติดในตัวตน 100% รวมถึงการปรับ Mindset และต้องศึกษาแบรนด์ที่เราทำงานให้ลึก” พร้อมมุมมองของเทรนเนอร์และที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์
ณัฐพัชญ์ วงษ์เหรียญทอง ที่ว่า “การ Collaboration คือการที่ทั้งแบรนด์และศิลปินได้แสดงตัวตนร่วมกัน”

 ตอนที่ 3: เปิดมุมมองใหม่ในการ Collab สร้างสรรค์ศิลปะบำบัดเพื่อสังคม เสริมด้วยประสบการณ์จากคิวเรเตอร์ - พบ จิตตกานต์ สุวรรณภัฏ ศิลปินอิสระ ที่จะมาแชร์วิธีการทำงานศิลปะร่วมกับศิลปินน้องชาย
ออทิสติก พร้อมมุมมองที่ว่า “ศิลปะคือชีวิต เมื่อเพิ้งกับนายพรานได้ร่วมทำงานกัน มันกลายเป็นหนึ่งที่ลงตัว” พร้อมมุมมองการสร้างสรรค์งานศิลป์ที่สะท้อนการมีส่วนร่วมในการตอบแทนสังคมโดย ธวัชชัย สมคง ผู้ทรงคุณวุฒิระดับแนวหน้าในวงการศิลปะไทย ที่ว่า “การ Collaboration ของศิลปินเริ่มต้นตั้งแต่แนวความคิด วิธีการ และการนำเสนอ ที่ต้องการทลายข้อจำกัดแบบเดิมๆ”

"Fine Art in NFT World l ส่งอัตลักษณ์งานศิลป์สู่โลก NFT"

เมื่อโลกดิจิทัลเปิดโอกาสให้งานศิลป์ได้โลดแล่น UOB ชวนคุณมาถอดรหัสส่งงานศิลป์สู่โลก NFT แบบ Step by Step ครั้งแรกกับ ประทีป คชบัว ศิลปินเซอร์เรียลลิสต์ และวัจนสินธุ์ จารุวัฒนกิตติ คิวเรเตอร์ NFT Art ที่จะมาเปิดประสบการณ์ใน Fine Art in NFT World l ส่งอัตลักษณ์งานศิลป์สู่โลก NFT ทั้ง 3 ตอน

 Teaser 45 sec: Fine Art in NFT World

 ตอนที่ 1: ถอดรหัส NFT เบื้องต้น - มาทำความรู้จักพื้นฐานเบื้องต้นของ NFT ว่าคืออะไร และค่า Gas Fee มีความสำคัญอย่างไรในโลก NFT พร้อมวิธีการสมัคร Account และวิธีการนำผลงานจิตรกรรมเข้าสู่ NFT

  ตอนที่ 2: ค้นหาอัตลักษณ์สร้างงานศิลป์ - ร่วมค้นหาแรงบันดาลใจผ่านผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมเผยวิธีคิดของศิลปินเซอร์เรียลลิสต์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยว่ามองเห็นโอกาสอะไรในโลก NFT

 ตอนที่ 3: โปรโมตผลงานผ่านโลกออนไลน์ - ขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้างแบรนด์ที่สื่อถึงตัวตนของศิลปินให้เป็นที่รู้จักบนแพลตฟอร์มออนไลน์ พร้อมขยายขอบเขตงานศิลป์สู่แกลเลอรีในโลกเสมือนจริง

The Secret of Unique Art Technique l ไขเคล็ดลับการสร้างเอกลักษณ์ในงานศิลป์

ค้นคว้า ทดลอง ค้นพบ ร่วมสำรวจแนวคิด และไขเคล็ดลับการสร้างอัตลักษณ์ในงานศิลป์ จาก 4 ศิลปิน 4 เทคนิคสร้างสรรค์ ที่สะท้อนตัวตน แปลกใหม่ ท้าทาย และส่งต่อแรงบันดาลใจได้ไม่รู้จบกับ “The Secret of Unique Art Techniques l ไขเคล็ดลับการสร้างเอกลักษณ์ในงานศิลป์”

 Teaser 45 sec: The Secret of Unique Art Technique

 ตอนที่ 1: จิตรกรรมบนผ้ามุ้ง l 3D Paintings on Light Fabric - โดย รศ.อัฐพร นิมมาลัยแก้ว ศิลปินผู้ค้นพบเอกลักษณ์งานศิลป์จากความบังเอิญเมื่อมุ้งไปเลอะสี ที่จะมาเผยเคล็ดลับตั้งแต่แนวคิด การทดลองและเทคนิคการใช้วัสดุและสีต่างๆ พร้อมแชร์มุมมองของการสร้างงานศิลป์ให้แตกต่างจนเป็นที่ยอมรับในวงการศิลปะ

  ตอนที่ 2: เทคนิคจารบาติก l Batik Inscribed - โดย อนุโรจน์ จันทร์โพธิ์ศรี ศิลปินผู้ซึมซับความงามของผ้าบาติก และมองลึกถึงร่องรอยแตกของเทียนที่ให้สัจจะความจริงของวัตถุ ที่จะมาเผยเคล็ดลับของการพัฒนาต่อยอดลายเส้นให้เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงค้นคว้าเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า

 ตอนที่ 3: เทคนิคถักโลหะ l Copper Wire Knitting - โดยคุณวีระพงศ์ แสนสมพร ศิลปินที่มีใจรักในการค้นหาวัสดุมาคอลลาจ เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ในงานศิลป์ ที่จะมาเผยเส้นทางการสร้างงานที่เรียนรู้ผ่านความล้มเหลว ปรับเปลี่ยนจนเกิดเป็นงานที่มีมิติและเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

 ตอนที่ 4: เทคนิคสื่อผสมดิน l Mixed Media with Clay - โดย เดือนฉายผู้ชนะ ภู่ประเสริฐ  ศิลปินผู้สนุกกับการสร้างความแตกต่างในงานตน โดยใช้วัสดุดินเป็นหลักในการสื่อสารกับผู้ชม ที่จะมาเผยเทคนิคและสาธิตการสร้างสรรค์ พร้อมแนวคิดของกระบวนการการทำงานจากดินอันล้วนสร้างสัมผัสที่แตกต่าง จนเกิดเป็นร่องรอยความงามตามธรรมชาติ

“The Art of Masterpiece l ศิลปะในการดูแลรักษางานชิ้นเอกให้คงคุณค่ายืนยาว”

แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่พาศิลปินมาเรียนรู้การดูแลรักษางานชิ้นเอกให้คงคุณค่ายืนยาว เพราะผลงานศิลปะชิ้นเอก ไม่ได้มาจากเพียงแค่แรงบันดาลใจ แต่ยังต้องประกอบด้วยเทคนิคที่ดี และวัสดุคุณภาพ สร้างความแตกต่าง เตะตา คงคุณค่ายืนยาว พบกับ 3 มุมมอง 3 เคล็ดลับการดูแลรักษางานชิ้นเอก จากผู้สร้างสรรค์ ผู้เก็บสะสม และผู้อนุรักษ์

 Teaser 45 sec : The Art of Masterpiece

 ตอนที่ 1: ผู้สร้างสรรค์ (Creator) โดยอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2557 สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ร่วมเผยเคล็ดลับในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอก ตั้งแต่กระบวนการคิดจนถึงเทคนิค รวมถึงมุมมองต่อหน้าที่และความรับผิดชอบของศิลปินในการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่มีคุณภาพ

 ตอนที่ 2: ผู้เก็บสะสม (Collector) โดยคุณธีระ วานิชธีระนนท์ นักสะสม และเจ้าของ 333 Gallery มาบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของความหลงใหลในการเก็บสะสมงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซของศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ พร้อมเคล็ดลับในการฟื้นฟูและเก็บรักษาชิ้นงานให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดในระยะยาว

 ตอนที่ 3 : ผู้อนุรักษ์ (Conservator) โดยคุณขวัญจิต เลิศศิริ นักอนุรักษ์ มาบอกเล่าถึงปัจจัยที่ทำให้ผลงานเสื่อมสภาพ รวมถึงเคล็ดลับในการซ่อมแซมฟื้นฟูผลงานแต่ละประเภทโดยยังคงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างเต็มเปี่ยม

 
 

Art for Kids คลาสศิลปะออนไลน์สำหรับกลุ่มเยาวชน เป็นคลิปวิดีโอสอนศิลปะง่ายๆ จากวัสดุที่มีในบ้าน หรือสิ่งรอบตัว เพื่อให้น้องๆ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกจินตนาการ พร้อมทักษะการทำงานอย่างเป็นขั้นตอน


 ศิลปะจากแกนทิชชู / The Art from Paper Tube  

 ศิลปะจากกระดาษ / The Art from Paper 

 ศิลปะจากแผงไข่ไก่ / The Art of Egg Carton  

 ศิลปะจากเมล็ดพืช / The Art from Grains  

 ศิลปะจากใบไม้ / The Art from Leaf 

 

“My Art. My World. My Digital Gallery. | เปิดสู่โลกกว้างกับดิจิทัลแกลเลอรีของตัวเอง”

เวิร์กชอปออนไลน์ที่ปลุกวงการศิลปะไทยในยุค New Normal และเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ศิลปินไทยได้เชื่อมโลกศิลปะสู่โลกดิจิทัล เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับศิลปินก้าวสู่โลกดิจิทัลด้วยความมั่นใจ โดยมี 5 ศิลปินระดับนานาชาติ และภัณฑารักษ์ที่มีชื่อเสียง พร้อม 1 นักการตลาดมืออาชีพที่จะมาช่วยให้เคล็ดลับความสำเร็จที่จะมาแชร์ความรู้ ประสบการณ์ และเส้นทางในการแสดงผลงานในโลกออนไลน์ 


 Teaser 45 sec : My Art. My World. My Digital Gallery   

 ตอนที่ 1: โอกาสของศิลปินบนโลก Social Media
รับฟังประสบการณ์ตรงจาก “คุณยูน – ปัณพัท เตชเมธากุล” ศิลปินและนักออกแบบชื่อดังที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับ Hi-End Brand   

 ตอนที่ 2: สร้างเอกลักษณ์ด้วย Content ที่สะท้อนตัวตน
รับฟังประสบการณ์ตรงจาก “คุณแกะ – คุณปกรณ์ กล่อมเกลี้ยง” ภัณฑารักษ์ชื่อดัง 

 ตอนที่ 3: เลือกใช้ช่องทางสื่อสารที่เหมาะกับเป้าหมาย
รับฟังประสบการณ์ตรงจาก “คุณลำพู กันเสนาะ” ศิลปินชื่อดังผู้สร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยมากมาย 

 ตอนที่ 4: เข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่ชอบ ด้วย Hashtag ที่ใช่
รับฟังประสบการณ์ตรงจาก “คุณโลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” ศิลปินชื่อดังผู้ใช้ผลงานแนว Figurative 

 ตอนที่ 5: พลังของ Collaboration กับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ
รับฟังประสบการณ์ตรงจาก ของ “คุณติ๊กกี้ว้าว พิเชฐ รุจิวรารัตน์” ศิลปินชื่อดังสไตล์ Pop Arts