ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

การลงทุนในเอเชียของธุรกิจขับเคลื่อนบริการบริหารเงินสดของธนาคารยูโอบี

ความมุ่งมั่นของกลุ่มธนาคารยูโอบีในการให้ความสนับสนุนแก่ธุรกิจในการขยายกิจการและลงทุนในภูมิภาคเอเชียเป็นปัจจัยขับเคลื่อนบริการบริหารเงินสดของธนาคาร

 

บริการบริหารเงินสดของกลุ่มธนาคารยูโอบีเติบโต 42 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เนื่องจากธนาคารให้บริการที่ตอบโจทย์ของธุรกิจทั่วภูมิภาคในการให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและกระแสเงินสดในการดำเนินการ ลูกค้าของธนาคารได้แก่ธุรกิจระดับโลกและระดับภูมิภาคที่ตระหนักถึงศักยภาพทางการเติบโตของธุรกิจ สัดส่วนผู้มีรายได้ระดับกลางที่เพิ่มขึ้น และความต้องการในด้านโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานในภูมิภาคเอเชีย

 

Ms So Lay Hua หัวหน้าธุรกิจ Transaction Banking ของกลุ่มธนาคารยูโอบีระบุว่าธนาคารมีความมุ่งมั่นในการช่วยให้ลูกค้าขยายธุรกิจอย่างมั่นคงในภูมิภาคเอเชียซึ่งเป็นภูมิภาคที่ดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากที่สุดในโลก

 

“ภูมิภาคเอเชียมีศักยภาพทางธุรกิจมหาศาล ถึงเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในความผันผวน เราเห็นลูกค้าของเราจำนวนมากขึ้นที่กำลังลงทุนเพื่อขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และ Greater China ในการขยายการลงทุนไปในภูมิภาค ธุรกิจจะมีความต้องการในด้านการบริหารเงินสดสูงขึ้น เพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน เพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจและรับมือกับวัฏจักรทางธุรกิจ” Ms So กล่าว

 

ตัวอย่างของความสำเร็จจากความช่วยเหลือบริการบริหารเงินสดของธนาคารยูโอบีได้แก่  YCH Group บริษัทบริหาร supply chain จากสิงคโปร์  กิจการที่กำลังเติบโตขึ้นในประเทศจีนทำให้บริษัทมีความจำเป็นด้านการบริการเงินทั้งภายในประเทศและข้ามประเทศเพื่อให้ใช้เงิน Renminbi (RMB) ได้อย่างเหมาะสมและลดความเสี่ยงเงินตราต่างประเทศโดยรวม


Mr Roger Yap, YCH Group’s Deputy CEO of Greater China กล่าวว่าธนาคารยูโอบีได้รับเลือกให้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจเนื่องจากมีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มากประสบการณ์ในการให้บริการบริหารเงินสด

 

“การให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันของทีมงานกลุ่มธนาคารยูโอบีทั้งจากประเทศจีนและสิงคโปร์ทำให้เราสามารถรวมเงิน RMB ที่ใช้ใน เขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Free Trade Zone) กับกระแสเงินสดของเราในสิงคโปร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริการนี้มีประโยชน์กับเราอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารเงินสดและลดต้นทุนการกู้ยืมในประเทศ ในขณะนี้เรากำลังทำงานร่วมกับธนาคารยูโอบีอย่างต่อเนื่องในการวางโครงสร้างการบริหารเงินสดสำหรับทุกๆตลาดที่เราทำธุรกิจในภูมิภาคเอเชียได้แก่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย และมาเลเซีย”

 

นอกเหนือจากธุรกิจเอเชียแล้ว ธนาคารยูโอบียังให้บริการกับธุรกิจข้ามชาติที่สนใจขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียเพื่อที่จะให้ได้ใช้เงินทุนหมุนเวียนทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนึ่งในนั้นได้แก่ธุรกิจพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติหนึ่งซึ่งค้าขายในมากกว่า 50 ประเทศ และใช้เงินตราต่างประเทศมากกว่า 9 สกุล บริการบริหารเงินสดของธนาคารยูโอบีจะช่วยให้การโอนกระแสเงินสดของธุรกิจระหว่างประเทศและในภูมิภาคในแต่ละวันทำการเป็นไปอย่างราบรื่น

 

เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการของบริการบริหารเงินสดกลุ่มธนาคารยูโอบีได้เพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่จะให้บริการเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซนต์ในปีนี้ เป็น 300 คนทั่วภูมิภาค และลงทุนใน Internet Banking เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ธนาคารได้รับรางวัล 28 รางวัลจาก Asia Money Cash Management Poll ในปีนี้ ซึ่งเป็นของประเทศไทย 7 รางวัล

 

 

 

วันที่ 7 ตุลาคม 2558
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สายงานบริหารสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร
ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน)

บุษบง เผด็จภัย โทร 0-2343 4972
ปริษฐา ยุทธมานพ โทร. 0-2343-4965