ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

ธนาคารยูโอบีเชิญชวนศิลปินอาชีพและสมัครเล่นเข้าประกวดผลงาน ในการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 6

ธนาคารยูโอบี (ไทย) ประกาศเชิญชวนศิลปินอาชีพและสมัครเล่นส่งผลงานร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ซึ่งจัดเป็นปีที่ 6 และเป็นส่วนหนึ่งของงานประกวดจิตรกรรมประจำปีที่จัดต่อเนื่องยาวนานที่สุดในภูมิภาค

 

การประกวดจิตรกรรมยูโอบีเป็นเวทีประกวดเดียวที่ให้โอกาสแก่ศิลปินที่ร่วมส่งผลงานได้แสดงงานและแลกเปลี่ยนกับศิลปินในระดับภูมิภาค งานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศจะได้จัดแสดงที่ UOB Gallery ณ.ประเทศสิงคโปร์ และหนึ่งในสี่ศิลปินอาชีพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศจะได้รับโอกาสเข้าสู่การคัดเลือกให้แสดงผลงานที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือน

 

นายปีเตอร์ ฟู กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าวว่า การประกวดจิตรกรรมยูโอบีเป็นหนึ่งในหลายทาง ที่ธนาคารจะช่วยศิลปินให้บรรลุศักยภาพของตนได้อย่างเต็มที่

“ธนาคารยูโอบี (ไทย) ประกาศการประกวดจิตรกรรมยูโอบีเป็นครั้งที่ 6 ปีนี้ และเราได้เห็นศิลปินที่ผ่านเวทีของเรายังคงทำในสิ่งที่รักและพัฒนาในด้านวิชาชีพ เราต้องการที่จะเห็นศิลปินเข้าร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบีมากขึ้นเพราะเวทีนี้เปิดโอกาสให้ศิลปินได้แลกเปลี่ยนเชิงศิลปะในภูมิภาคและแสดงผลงานในต่างประเทศ” นายฟูกล่าว

กลุ่มธนาคารยูโอบีจัดการประกวดจิตรกรรมยูโอบีที่ประเทศสิงคโปร์เป็นครั้งแรกในปี 2525 ขยายสู่ประเทศไทยในปี 2553 และประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียในปี 2554 ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาการประกวดจิตรกรรมยูโอบีได้ค้นพบศิลปินหน้าใหม่หลายคนและช่วยให้พวกเขาได้เริ่มก้าวแรกในวิชาชีพจิตรกรรม

 

การประกวดจิตรกรรมยูโอบียังช่วยให้ศิลปินมืออาชีพเสริมสร้างประสบการณ์จากต่างประเทศ
การประกวดจิตรกรรมยูโอบีได้สร้างเครือข่ายศิลปินอย่างกว้างขวางตลอด 33 ปีที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น Mr Goh Beng Kwan จากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศในปีแรกของการประกวด และเป็นผู้รับรางวัลเกียรติยศ Cultural Medallion จาก National Arts Council Singapore ในเวลาถัดมา คุณปานพรรณ ยอดมณี ศิลปินผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากประเทศไทยจากการประกวดในปีแรก ซึ่งแสดงผลงานเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนที่ Yuz Musuem ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนอยู่ในขณะนี้ Mr Gan Tee Sheng จากประเทศมาเลเซียผู้โด่งดังในงานศิลปะที่แสดงออกถึงความปรารถนาและจิตใต้สำนึกของมนุษย์ Mr Antonius SubiYanto จากประเทศอินโดนีเซีย ผู้ชนะรางวัลระดับภูมิภาคการประกวดจิตรกรรมยูโอบีปี 2557 ซึ่งจัดแสดงผลงานในหลายเมืองของประเทศเกิด

 

การประกวดจิตรกรรมยูโอบีแบ่งออกเป็นสองประเภทได้แก่ประเภทศิลปินอาชีพ และศิลปินใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับพัฒนาการของศิลปิน ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีของประเทศไทยประเภทศิลปินอาชีพในปีที่ผ่านมาได้แก่ภาพวาดด้วยเทคนิคสีอะครีลิค “White Lines” โดยคุณศิลปชัย ชูจันทร์ ซึ่งสื่อถึงการต่อสู้ชีวิตชาวประมงรายย่อย ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีของประเทศไทยประเภทศิลปินหน้าใหม่ในปีที่ผ่านมาได้แก่ภาพวาดด้วยเทคนิคชาโคล “Unaware” ซึ่งสื่อถึงผู้สูงอายุที่เลือกที่จะรับรู้แต่ในสิ่งที่ไม่นำความทุกข์มาสู่ชีวิต

 

การประกวดจิตรกรรมยูโอบีสร้างเวทีแลกเปลี่ยนระดับภูมิภาคให้แก่ศิลปิน

ธนาคารยูโอบีได้จัดกิจกรรมเสริมเพื่อสนับสนุนวงการศิลปะในภูมิภาคด้วยเวิร์คชอปศิลปะที่มีขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน 2558 ศิลปินจะร่วมแบ่งปันเทคนิคที่ใช้สร้างสรรผลงานและสร้างผลงานร่วมกับคุณสุวิทย์ ใจป้อมและคุณดินหิน รักพงษ์อโศก คุณสุวิทย์มีชื่อเสียงสำหรับภาพวาดด้วยชาโคลขนาดใหญ่และคุณดินหินเป็นที่รู้จักอย่างดีสำหรับฝีมือในด้านการวาดภาพเหมือน นอกจากนั้นคุณคามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับโลกและคุณจารุต วงศ์คำจันทรา ผู้ก่อตั้ง HOF Art Space จะร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการสร้างอาชีพด้วยงานจิตรกรรม

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการการประกวดจิตรกรรมยูโอบีกรุณาเยี่ยมชม www.uobpoy.com

 

 

 

วันที่ 27 มิถุนายน 2558
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สายงานบริหารสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร
ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน)

ปริษฐา ยุทธมานพ โทร. 0-2343-4965